08

Th 06

6 mẹo đơn giản để bảo vệ trẻ em khỏi vấn nạn bắt cóc

6 mẹo đơn giản để bảo vệ trẻ em khỏi vấn nạn bắt cóc

  • Nguyễn Thị Hoa
  • 0 bình luận

          Ngày nay việc bắt cóc trẻ em đang trở thành vấn nạn của xã hội. Để hạn chế tối đa những rủi ro xảy ra, ngay bây giờ các bạn có thể thực hiện những biện pháp sau.

Viết số điện thoại lên vật dụng cá nhân của trẻ

Thay vì viết tên con cái của mình lên các vật dụng cá nhân như cặp sách, hộp bút, hộp cơm, sách vở,...Các bậc phụ huynh nên để số điện thoại của bố mẹ lên đồ dùng của trẻ em. Như vậy sẽ giúp ích hơn khi có người tìm thấy trẻ. Cha mẹ cũng nên dạy con học thuộc số điện thoại khẩn cấp, địa chỉ nhà,... để khi có bất kì vấn đề gì xảy ra trẻ có thể nhờ trợ giúp từ những người xung quanh.
 

trẻ em

Viết số điện thoại lên cặp trẻ em 

Dạy trẻ không được lên xe của người lạ

Không đến gần xe của người lạ là một điều tất yếu bố mẹ phải luôn luôn căn dặn cho các con. Hãy nói với trẻ khi một chiếc xe đang tiến lại gần và người ở trong đó đang muốn tiếp cận con, tạo sự chú ý của con thì hãy chạy theo hướng ngược lại của xe đi. Điều này sẽ giúp trẻ có thêm thời gian tìm sự giúp đỡ.
 

bảo vệ trẻ em

Không được lên xe người lạ 

Cài đặt ứng dụng theo dõi

Smartphone đang vô cùng phát triển, các bậc phụ huynh hoàn toàn có thể trang bị cho trẻ một chiếc điện thoại thông minh để thuận tiện cho việc liên lạc và theo dõi vị trí của trẻ em. Kích hoạt chức năng GPS trên điện thoại đồng thời luôn luôn bật 3G sẽ cho phép bạn giám sát chính xác nơi trẻ đang ở. Nhờ vậy bạn có thể nhanh chóng tìm được trẻ em bị mất tích.
 

trẻ em bị mất tích

Ứng dụng theo dõi trẻ em 

Không được để con gặp người quen trên mạng một mình

Hãy cảnh báo với trẻ rằng giờ đây tội phạm có thể tìm thấy con mồi trên internet và nếu người bạn trên mạng nói gì không có nghĩa điều đó là 100% sự thật. Trẻ phải nhớ không được tiết lộ tên - tuổi - địa chỉ - số điện thoại hoặc những chi tiết rõ hơn về gia đình cho người quen trên mạng. Trẻ nên từ chối việc gặp gỡ riêng người lạ ở trên mạng. Nếu trong trường hợp trẻ thật sự cần gặp, nên có người thân đi cùng để xác định độ tin tưởng của đối tượng cũng như bảo vệ trẻ em 1 cách tuyệt đối.

Giữ khoảng cách với người lạ

Hãy nói với con bạn rằng chúng không bắt buộc phải nói chuyện với người lạ, nếu câu chuyện kéo dài từ 5-7 giây thì tốt nhất nên đi đến chỗ đông người an toàn hơn. Khi đang nói chuyện, hãy đứng xa 2-3 mét. Nếu người lạ tiến đến gần, hãy lùi ra sau. Thực tập tình huống này với con, cho con biết 2-3 mét là khoảng cách thế nào, và nhấn mạnh rằng nên giữ khoảng cách đó dù có chuyện gì đi nữa.

Dặn trẻ không được vào thang máy với người lạ

Dạy trẻ nên chờ thang máy với tư thế dựa lưng vào tường để thuận tiện quan sát bất cứ ai xung quanh. Nếu có người lạ bước vào, trẻ nên xin lỗi và không đi cùng người đó. Nếu người kia kiên trì mời bé vào thang máy cùng, trẻ nên đáp lại lịch sự: "Bố mẹ dặn cháu chỉ đi thang máy một mình hoặc đi cùng hàng xóm.
 

trẻ em

Trẻ em đi thang máy 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: