31

Th 03

7 KỸ NĂNG SỐNG CHO TRẺ MẦN NON

7 KỸ NĂNG SỐNG CHO TRẺ MẦN NON

  • Nguyễn thị Huyền
  • 0 bình luận

7 KỸ NĂNG SỐNG CHO TRẺ MẦN NON

Mỗi bé đều có những điểm khác nhau, cần môi trường riêng để phát huy tối đa năng lực. Nhưng bên cạnh đó các bé vẫn cần phải học những kỹ năng cơ bản để nhòa nhập với cộng đồng bảo vệ bản thân. Dưới đây là một vài kỹ năng rất cần thiết cho trẻ.

Ứng xử

Từ xa xưa đã có câu tiên học lễ hậu học văn, trẻ em phải học lễ nghĩa trước sau đó mới học văn hóa. Lễ nghĩa ở đây không phải là những gì cao xa mà chỉ đơn giản là những lời chào hỏi, lễ phép. Khi gặp người lớn tuổi trẻ phải chào trước, đối với bạn bè và các em nhỏ thì cần nhường nhịn, người khác giúp đỡ thì nói cảm ơn, khi mắc sai lầm thì mạnh dạn nhận lỗi và xin lỗi. Cách dạy bé ứng xử hiệu quả nhất là người lớn trong nhà cần làm gương cho con. tokidvn

Sắp xếp đồ đạc

Sắp xếp đồ đạc tạo cho bé thói quen gọn gàng,  kỷ luật và có trách nhiệm với những món đồ của mình.  Đồ đạc được để đúng vị trí ít bị mất hơn khi vứt chúng bừa bãi và bé cũng có thể tìm dễ dàng khi lấy ra chơi. Bố mẹ có thể quy định chỗ cất đồ chơi cho bé, hãy hướng dẫn bé cách sắp xếp các đồ vật cái nào cần đặt vào trước, cái nào cần đặt vào sau, cái nào nên để ở ngăn tủ trên, cái nào nên ở ngăn tủ dưới. Việc sắp sếp dựa trên nguyên tắc sao cho tiết kiệm không gian nhất và thuận tiện khi đem ra chơi. Hãy nhớ ba mẹ chỉ nên giúp con vài lần đầu sau đó không được làm hộ con, nếu bé không thể nhớ được thì có thể viết tên hoặc dán hình ảnh đồ vật vào các vị trí cố định.

trẻ em tokid

Tự ăn

Khi con còn nhỏ nhiều mẹ đã rất nghiêm khắc với con trong việc ăn uống, bắt con ăn đúng giờ và tự xúc đồ ăn khi mới chỉ 3 tuổi. Điều này không những giúp trẻ tự lập và mẹ cũng đỡ phần vất vả. đồ chơi lắp ghép

Để bé có thể tự ăn một mình thì cần phải cho trẻ tiếp xúc với bát, đũa, thìa. Lúc đầu bé sẽ học cầm, nắm đồ vật , từ từ bé có thể sử dụng chúng một cách thành thạo. Nhưng hãy luôn quan sát các con cho tới khi chúng làm thật tốt để tránh một vài tại nạn nhỏ.

tokid vn

Bơi lội

Nước ta vốn có nhiều ao, hồ, sông, suối  hàng năm cả nước xảy ra rất nhiều vụ đuối nước thương tâm. Nếu trẻ biết bơi không những tự bảo vệ được mình trước tai nạn sông nước mà còn rèn luyện thể chất rất tốt. Khi bơi chân, tay, thân người luôn hướng về phía trước nên rất hữu ích trong việc phát triển chiều cao, toàn bộ cơ thể được vận động làm máu lưu thông dễ dàng.

Nên cho bé tập bơi tại các trung tâm có giáo viên hướng dẫn và được trang bị đầy đủ  vật dụng an toàn khi  bơi, hoặc nếu ở các vùng nông thôn thì nên có sự giám sát của người lớn.

Quản lý thời gian

Một ngày chỉ có 24 tiếng, nếu không biết quản lý thời gian thì nhiều việc không thể hoàn thành đúng thời hạn,  lúc nào cũng cảm thấy mệt mỏi và căng thẳng. Dạy con quản lý thời gian hiệu quả từ lúc nhỏ sẽ giúp con dễ dàng ứng phó với những áp lực công việc sau này.

Dưới đây là những điều cần dạy con để quản lý thời gian tốt:

Dạy con cách xem đồng hồHầu hết các bé không nhận thức được thời gian, thích chơi gì, xem gì thì tùy ý chỉ khi đến lúc chán mới thôi. Hãy cho trẻ biết cách xem đồng hồ và đặt quy định thời gian cho bé nên làm điều gì trong khoảng thời gian bao lâu.

Liệt kê công việc cụ thể: Cha mẹ giúp bé lên các kế hoạch công việc cụ thể theo giờ, ngày, tuần. Liệt kê tất cả các công việc trong một ngày của trẻ từ lúc ngủ dậy, đánh răng, ăn sáng ,vui chơi, học bài...cho tới lúc đi ngủ và ước tính thời gian mà bé có thể hoàn thành, việc làm này giúp trẻ ghi nhớ công việc tốt hơn.

Sắp xếp công việc theo thứ tự ưu tiên: Ba mẹ nên hướng dẫn trẻ sắp xếp các công việc, cái nào cần làm trước, cái nào cần làm sau, cái nào thuộc trường hợp khẩn cấp thì có thể thay đổi. Đây là điều rất quan trọng để trẻ quản lý công việc và thời gian hiệu quả hơn. Nếu có quá nhiều chi tiết trẻ không thể nhớ được thì ba mẹ hãy tặng trẻ một cuốn sổ ghi chép.

nhà tokid

Học hỏi

Bản thân mỗi đứa trẻ đều luôn ham thích học hỏi và khám phá mọi thứ xung quanh. Bạn chỉ cần tạo cơ hội và môi trường tốt để trẻ tự rèn luyện kỹ năng đó mà thôi. Hãy giúp trẻ  đặt câu hỏi trong những hoàn cành khác nhau, và cách đi tìm câu trả lời có thể nhờ người lớn trong gia đình, thầy cô, bạn bè và cả thông qua sách báo. Trẻ cần biết lắng nghe và tổng hợp các thông tin để đưa ra quyết định của mình. Nhà tô màu

tokid

Yêu thương động vật và trồng cây

Con người và thiên nhiên cần phải sống hòa hợp với nhau, không thể tách rời. Một đứa trẻ biết yêu thiên nhiên, có lòng bảo vệ môi trường thì tâm hồn cũng sẽ đẹp.Kỹ năng này không chỉ giúp bồi dưỡng cảm xúc tích cực mà còn giúp trẻ học cách tư duy, học cách tự lập và cả học cách chăm sóc người khác nữa. Chơi với động vật không chỉ làm cho con thấy vui vẻ mà còn nuôi dưỡng tình yêu thương và sự che chở cho những kẻ yếu hơn mình.

 

 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: