01

Th 10

9 lý do nên cho trẻ chơi ngoài trời

9 lý do nên cho trẻ chơi ngoài trời

  • Nguyễn Thị Hoa
  • 0 bình luận

            Chơi ngoài trời không chỉ giúp trẻ khỏe mạnh, thông minh mà còn là cơ hội tuyệt vời để các con được gần gũi với thiên nhiên và phát triển các kỹ năng vận động cũng như kỹ năng xã hội.

Những lợi ích khi trẻ chơi ngoài trời

Angela Hanscom, nhà trị liệu nhi khoa, người sáng lập TimberNook (một chương trình sáng tạo dựa vào tự nhiên), ủng hộ mạnh mẽ việc vui chơi với thiên nhiên. Bà cho rằng: “Trẻ con cần được thử thách qua các giác quan, các kỹ năng vận động và các khả năng khác để phát triển hoàn thiện não bộ cũng như các kỹ năng mới trong cuộc sống. Công việc của chúng ta là cung cấp thời gian, không gian và cơ hội để trẻ được thử thách”.

Dưới đây là những ích lợi tuyệt vời nếu trẻ được chơi ngoài trời:

Trẻ em thành phố thỉnh thoảng nên được về các vùng nông thôn để tận hưởng không khí trong lành và được hòa mình vào với thiên nhiên.

1. Cải thiện tầm nhìn, phòng tránh cận thị

Một nghiên cứu được Học viện Nhãn khoa Mỹ công bố cho thấy những đứa trẻ dành thời gian chơi ngoài trời có thể phòng tránh được bệnh cận thị hoặc giảm quá trình phát triển cận thị. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng khả năng phát triển cận thị của trẻ giảm 2% cho mỗi giờ hoạt động ở ngoài trời, mỗi tuần. 

2. Phát triển não bộ

Vui chơi là một hoạt động tự nhiên, một phần quan trọng trong quá trình phát triển não bộ ở trẻ. Đó cũng chính là lý do mà các bé ngay từ khi sinh ra đã có nhu cầu và khả năng vui chơi.

Sân chơi ngoài trời thiết kế với nhiều loại đồ chơi khác nhau, sẽ giúp trẻ phát triển não bộ một cách toàn diện. Trẻ có thể tự do tưởng tượng và phát hiện ra nhiều sự vật hiện tượng xung quanh mình.

3. Phát triển kỹ năng vận động

Trên sân chơi, trẻ được chạy nhảy, leo trèo, chơi xích đu, cầu trượt, đá bóng, ném bóng…, tất cả các hoạt động này giúp trẻ phát triển cơ xương khớp cũng như các kỹ năng vận động. 

Sân chơi càng nhiều đồ chơi và rộng rãi thì trẻ càng học được nhiều kỹ năng, do đó, cha mẹ hãy đưa trẻ đến những sân chơi rộng rãi có nhiều trò chơi tích hợp.

Vận động vừa phải ngoài trời còn tốt cho tiêu hóa và tim mạch cũng như ngăn ngừa nguy cơ béo phì ở trẻ em.

4. Phát triển kỹ năng xã hội

Trên sân chơi, con bạn không chỉ chạy nhảy và hoạt động một mình, có rất nhiều trẻ em tìm đến nơi đây để chơi đùa, do đó, con sẽ được học các kỹ năng xã hội, cách ứng xử và quản lý hành vi... 

Trường Giáo dục Đại học Missouri-Kansas phát hiện ra rằng chơi ngoài trời có nhiều lợi ích cho não bộ cho trẻ em, bắt đầu từ giai đoạn trứng nước. Các nhà khoa học cho biết môi trường bên ngoài nuôi dưỡng năng lực xã hội, cảm xúc và nhận thức ở trẻ em, bao gồm tăng cường tương tác ngôn ngữ và giao tiếp.

5. Tăng khả năng chú ý

Khi vui chơi ngoài trời, trẻ thường hoạt động trong các nhóm, do đó chúng buộc phải tăng cường sự chú ý để việc hợp tác có hiệu quả.

Theo các Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh, ước tính có khoảng 6,4 triệu trẻ em trong độ tuổi từ 4 đến 17 mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD). Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các hoạt động vui chơi ngoài trời dường như làm giảm các triệu chứng ADHD ở trẻ em. Bạn nên cho trẻ đến công viên sau giờ học hoặc vào những dịp cuối tuần, nếu có thể đưa trẻ đến các bãi biển thì càng tốt. 

6. Giảm căng thẳng

Dành thời gian chơi bên ngoài là một “liều thuốc bổ” giúp trẻ giảm căng thẳng và áp lực học tập. Đây chính là lúc trẻ được thư giãn.

Trong năm 2014, các nhà nghiên cứu từ Đại học Colorado đã hợp tác với các nhà giáo dục từ Maryland và Colorado để nghiên cứu mối liên hệ giữa sân trường và mức độ căng thẳng cũng như khả năng phục hồi tinh thần của trẻ em. Họ cho rằng việc trẻ em tiếp xúc thường xuyên với không gian ngoài trời (ví dụ: sân chơi có cây xanh) có thể giảm mức độ căng thẳng ở trẻ. Nghiên cứu chỉ ra rằng những đứa trẻ chơi bên ngoài tìm thấy sự bình yên và tránh xa được những căng thẳng trong lớp học và cuộc sống hàng ngày.

 

Chơi ngoài trời giúp trẻ phát triển các kỹ năng vận động cũng như kỹ năng xã hội. 

7. Cải thiện tính tình

Vui chơi ngoài trời là cách xả stress hiệu quả không chỉ cho trẻ mà còn cho cả gia đình. Việc thay đổi ngoại cảnh bằng cách đưa trẻ tới các sân chơi làm cho trẻ cảm thấy vui vẻ hơn, đôi khi còn giúp những những trẻ hay cáu gắt, hung hăng hoặc nhút nhát có thể cải thiện được tính tình theo chiều hướng tích cực.

8. Tăng nồng độ vitamin D

Chơi ngoài trời không chỉ là cơ hội tuyệt vời để trẻ được hít thở bầu không khí trong lành mà còn là dịp để trẻ được hấp thụ miễn phí nguồn vitamin D trong tự nhiên.

Ai cũng biết, vitamin D giúp tăng cường sức khỏe của xương, răng và giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường, tim mạch. Để ngăn ngừa sự thiếu hụt vitamin D ở trẻ em, ngay từ khi trẻ mới sinh, cha mẹ nên thường xuyên đưa trẻ ra ngoài trời (lưu ý, không cho trẻ chơi ngoài trời khi nắng gắt). 

Cho phép trẻ chơi ngoài trời trong vài phút mà không cần sử dụng kem chống nắng (kem chống nắng giúp bạn ngăn chặn các tia cực tím có hại có thể gây ung thư, nhưng đồng thời, nó cũng ngăn chặn sự hấp thụ vitamin D). 

9. Hòa mình với thiên nhiên

Tại các sân chơi, công viên thường có rất nhiều cây xanh cùng nhiều loài côn trùng, chim chóc, đây là cơ hội để trẻ hòa mình với thiên nhiên và học cách quan sát, khám phá thế giới tự nhiên. Những trẻ thường xuyên tiếp xúc với thế giới tự nhiên sẽ dễ dàng nảy sinh tình yêu đối với thiên nhiên, biết yêu các loại động vật cũng như cách phòng tránh nguy hiểm từ chúng và điều quan trọng hơn cả là trẻ sẽ có ý thức tốt hơn trong việc bảo vệ môi trường.

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: