14

Th 08

Bạn có biết: Phụ nữ giảm bao nhiêu năm tuổi thọ sau mỗi lần sinh nở?

Bạn có biết: Phụ nữ giảm bao nhiêu năm tuổi thọ sau mỗi lần sinh nở?

  • Nguyễn Thị Hoa
  • 0 bình luận

                 Rất nhiều phụ nữ nói rằng những căng thẳng khi làm mẹ đã khiến họ già đi nhanh chóng.

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Scientific Reports, quá trình lão hóa của phụ nữ sẽ bị đẩy nhanh hai năm sau mỗi lần họ sinh con. Điều này đồng nghĩa với việc phụ nữ càng sinh nhiều con thì tuổi thọ của họ sẽ càng ngắn đi. 

Nghiên cứu bất ngờ này do nhóm chuyên gia tại Đại học Northwestern (Mỹ) tiến hành trên 3.200 phụ nữ tuổi từ 20 - 22 tại Philippines. Họ quan sát hai dấu hiệu lão hóa tế bào là chiều dài khúc cuối (telomere) và tuổi biểu sinh - cả hai đều có thể dự đoán về tỷ lệ tử vong. 

Ảnh minh họa: Daily Mail

Các bà mẹ từng sinh con đều ghi nhận tình trạng tuổi tế bào của họ gia tăng từ nửa năm cho đến hai năm sau mỗi lần họ vượt cạn.

Trưởng nhóm nghiên cứu Calen Ryan cho biết cả chiều dài khúc cuối tế bào và tuổi biểu sinh ở những phụ nữ đều “già hơn” ở những phụ nữ mang thai nhiều lần. Tính cả những yếu tố khác tác động làm lão hóa tế bào thì số lần mang thai vẫn là nguyên nhân hàng đầu. 

Nhóm nghiên cứu cho hay sự thay đổi tế bào trong quá trình mang thai có thể liên quan đến những thay đổi trong hệ thống miễn dịch của người mẹ. 

Theo Báo tin tức

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: