19

Th 05

Bỏ ngay việc nuông chiều những thói quen xấu - Đừng để tương lai ghét bạn hiện tại!

Bỏ ngay việc nuông chiều những thói quen xấu - Đừng để tương lai ghét bạn hiện tại!

  • Nguyễn Thủy Tiên
  • 0 bình luận

Đừng để tương lai ghét bạn hiện tại - cuốn sách dành tặng cho “tương lai” sẽ giúp chúng ta luôn trân trọng cuộc sống mỗi ngày.

Khi chúng ta còn trẻ, ai cũng thật phơi phới tin vào tương lai, kỳ vọng nhiều vào bản thân và mong muốn thành công đến với mình. Nhưng tin và muốn thôi thì chưa đủ, bạn và tôi đều phải trả giá bằng rất nhiều nỗ lực, mồ hôi, công sức, nước mắt... Mà muốn có những hành động cụ thể thì chúng ta cần xây dựng một hệ thống những thói quen tốt.

bo ngay viec nuong chieu nhung thoi quen xau - dung de tuong lai ghet ban hien tai! - 1

Chẳng phải ngẫu nhiên mà người ta chuyền tay những chia sẻ về thói quen trong công việc và cuộc sống của những người nổi tiếng.

Nhưng nhìn lại bản thân và những bạn trẻ cùng thế hệ, chúng tôi dường như đang quanh quẩn trong “cuộc diễu hành của những thói quen xấu”, muốn thoát ra mà không tìm được đường. "Tôi nhận ra thói quen xấu của mình", "tôi có ý thức muốn thay đổi"... nhưng khi bắt tay vào thực hiện thì vì lý do này hay lý do khác mà đều không thể đi đến đích.

Đó có lẽ không phải suy nghĩ của riêng tôi mà là của rất nhiều độc giả cuốn Đừng để tương lai ghét bạn hiện tại của Takeshi Furukawa. Khi gấp sách lại, chắc hẳn ai cũng sẽ thấy mình không ít thì nhiều đều đang có những thói quen xấu. Tác giả Furukawa đã tổng hợp 10 thói quen xấu tiêu biểu phá hoại cuộc sống của chúng ta là:

bo ngay viec nuong chieu nhung thoi quen xau - dung de tuong lai ghet ban hien tai! - 2

Ngay trong từ "thói quen" đã hàm chứa sự chống cự mọi thay đổi và duy trì trạng thái mọi khi. Thói quen xấu ru ta trong cảm giác thỏa mãn nhất thời khiến cho ta quên đi những ảnh hưởng tiêu cực về lâu dài: "Bạn tự vứt bỏ thời gian quý báu trong cuộc sống, đánh mất niềm tin từ mọi người xung quanh; cuối cùng, bạn làm mất đi thứ tài sản quan trọng nhất của bản thân, đó chính là sự tự tin."

Nhưng đừng bi quan, đừng quá dằn vặt bản thân vì bạn chưa thể thay đổi trong một sớm một chiều. Mọi con đường đều bắt đầu từ bước chân đầu tiên. Chúng ta có thể tìm thấy những công thức từ bỏ thói quen xấu trong cuốn sách Đừng để tương lai ghét bạn hiện tại. Các công thức này được xây dựng theo hai hướng tiếp cận là tâm lý và hành động, dựa trên việc huấn luyện và lập trình ngôn ngữ tư duy.

bo ngay viec nuong chieu nhung thoi quen xau - dung de tuong lai ghet ban hien tai! - 3

Chúng ta sẽ mất khoảng 30 ngày đến 6 tháng để loại bỏ một thói quen xấu. Đây sẽ là một khoảng thời gian không hề dễ dàng. Lúc mới bắt đầu luôn là vạn sự khởi đầu nan, rất bứt rứt khó chịu, rồi sau đó sẽ là cảm giác bất cần muốn ra sao thì ra. Nhưng chỉ cần vượt qua giai đoạn này, chúng ta sẽ cảm thấy dễ chịu hơn và có động lực để kiên trì lâu hơn.

Hãy lập danh sách những việc cần làm để thay đổi thói quen xấu. Câu hỏi trước tiên ta cần trả lời là: “Tại sao bạn lại muốn từ bỏ thói quen đó?”. Khi đã tìm được lý do thực sự cho mình, chúng ta bắt đầu bước vào quá trình thay đổi bản thân với nhiều bước như tìm các từ khóa cho việc thay đổi, tạo dựng mô thức thành công, trực quan hóa hành động….

bo ngay viec nuong chieu nhung thoi quen xau - dung de tuong lai ghet ban hien tai! - 4

Bên cạnh đó, đừng quên rèn luyện “sức mạnh tinh thần” để chiến thắng sự mê hoặc nhất thời. Tác giả Takeshi Furukawa đã nhận xét: “Ai cũng đều mang trong mình sức mạnh tinh thần. Điều quan trọng là bạn phải liên tục lấy lại và rèn luyện sức mạnh đó.”

Bạn đọc có thể đi theo từng bước từng bước hướng dẫn từ bỏ 10 thói quen xấu tiêu biểu trong sách. Mỗi thói quen sẽ được tác giả Furukawa chia thành bốn mục: đầu tiên đưa ví dụ cụ thể rồi cung cấp đối sách nên làm và gợi ý thực hành từ bỏ thói quen và cuối cùng là lời khuyên cho các câu hỏi thường gặp. Với những chia sẻ chi tiết cụ thể như vậy thì tin chắc chỉ cần quyết tâm thay đổi thì ai cũng có thể vượt qua những thói quen không mong muốn đang tồn tại.

bo ngay viec nuong chieu nhung thoi quen xau - dung de tuong lai ghet ban hien tai! - 5

Tương lai của bạn nằm trong tay bạn. Chỉ một thay đổi nhỏ trong hiện tại cũng có thể mang lại những thay đổi lớn lao cho một tương lai không biết trước. Thay vì thảng thốt tự hỏi "Ta ĐÃ làm chi đời ta?", hãy đi tìm câu trả lời "Ta SẼ làm chi đời ta?". Đừng để tương lai ghét bạn hiện tại!

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền: