06

Th 06

Cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh đúng đắn và an toàn

Cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh đúng đắn và an toàn

  • Nguyễn Thị Hoa
  • 0 bình luận

          Trẻ sơ sinh cần được tắm nắng để khoẻ mạnh hơn, nhưng nếu không thực hiện đúng, trẻ dễ gặp các vấn đề về sức khoẻ.

Khi nào trẻ sơ sinh có thể tắm nắng?

Bố mẹ có thể bắt đầu tắm nắng cho trẻ sơ sinh sau khoảng 7 ngày tính từ thời điểm chào đời. Phương pháp này được áp dụng trong trường hợp các bé sinh ra khoẻ mạnh, không gặp vấn đề gì về sức khỏe. Đối với các trường hợp khác, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ. Bố mẹ không nhất thiết phải bế trẻ ra ngoài để tắmnắng. Nếu nhà bạn có ban công, cửa sổ…, bạn có thể hé cửa để ánh nắng tràn vào.
 

tam nang cho tre so sinh
Có thể tắm nắng cho trẻ sau 7 ngày kể từ khi chào đời

Chọn đúng thời điểm tắm nắng

          Thời điểm tắm thích hợp nhất cho bé là khi mặt trời bắt đầu mọc và chiếu những tia nắng đầu tiên. Đây là lúc ánh sáng rất dịu nhẹ, không gay gắt và có chứa nhiều tia cực tím tốt, khả năng chuyển hoá thành vitamin D cao. Nhiều quan điểm cho rằng thời gian tắm thích hợp là vào từ 7 – 9h sáng. Quan điểm này không hoàn toàn đúng bởi nếu vào mùa hè, nắng lúc này đã rất gắt, không thể tốt như nắng sớm.

Trong trường hợp bạn không thể cho bé tắm nắng buổi sáng sớm thì cũng có thể chọn lúc hoàng hôn để thực hiện. Tuy nhiên, khoảng thời gian này sẽ không tốt bằng thời điểm buổi sáng.

Khoảng thời gian tắm nắng cần thiết

          Với trẻ sơ sinh, khoảng thời gian tắm nắng không cần quá lâu. Tuỳ vào độ tuổi của các bé mà cha mẹ có thể lựa chọn thời gian phù hợp cho con. Ở trường hợp bé sơ sinh còn rất nhỏ, bạn chỉ nên kéo dài thời gian tắm nắng từ 10 – 15 phút. Khi trẻ đã lớn và cứng cáp hơn, bạn có thể kéo dài khoảng thời gian này. Tuy nhiên, bạn cũng không nên cho trẻ tắm nắng quá lâu để tránh các bé bị mệt.
 

tam nang
Có thể cho trẻ tắm nắng trong nhà thay vì phải ra ngoài tiếp xúc trực tiếp với ánh mặt trời

Những lưu ý quan trọng khi tắm nắng cho bé

          Để có thể tắm nắng cho trẻ sơ sinh một cách hiệu quả nhất, bố mẹ nên lưu ý một số vấn đề sau:
- Quan sát kỹ thời tiết: Không cho trẻ tắm nắng vào những hôm có nhiệt độ thấp, gió to. Chỉ cho trẻ phơi nắng khi thời tiết ấm áp, nhiệt độ vừa phải, không có gió quá to. Quan trọng nhất là tuyệt đối không được tắm nắng ở những thời điểm giao mùa.

 

tam nang cho tre
Dù tắm nắng cũng không nên cởi bỏ hết quần áo của con

 

- Quá trình tắm nắng: Quá trình này cần được thực hiện từ từ. Đầu tiên, bạn để lộ da tay, mặt, chân của trẻ ở trong bóng râm. Những ngày tiếp theo, bạn có thể dịch chuyển dần dần ra khu vực có ánh nắng trực tiếp. Tuyệt đối không được cởi bỏ quần áo của con mà phải mặc nguyên. Nên mặc cho trẻ đồ sáng màu để tăng khả năng hấp thu ánh sáng.

- Bảo vệ trẻ khi tắm nắng: Khi đưa trẻ ra tắm nắng, bạn cần che mắt để bảo vệ mắt của trẻ. Bạn có thể dùng đến kính cho trẻ sơ sinh hoặc dùng tay, mũ che mắt trẻ trong suốt quá trình tắm. Không cho trẻ tắm nắng quá 20 phút. Khi trẻ tắm nắng xong, cần lau khô mồ hôi trên cơ thể để tránh bị cảm lạnh. Cho trẻ ti sữa để trẻ cảm thấy khoẻ khoắn hơn.


 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: