28

Th 08

Dạy lễ nghĩa cho trẻ em

Dạy lễ nghĩa cho trẻ em

  • Nguyễn Thị Hoa
  • 0 bình luận

             Hình thành thái độ đúng mực cho bé yêu là điều cần thiết và nên được thực hiện sớm để hình thành thói quen tốt cho bé.

           Bé của bạn có thái độ không đúng mực với người khác, đặc biệt là người lớn?. Bạn nghĩ rằng, bé còn quá nhỏ nên thái độ không đúng mực ấy là chuyện bình thường và nên được bỏ qua?
Điều này hoàn toàn không đúng, bạn nhé!. Việc giáo dục bé về các lễ nghĩa rất cần thiết và quan trọng và nên được thực hiện ngay khi bé biết nói. Vậy nên dạy bé bằng cách nào?
 
Làm gương cho bé

Theo các nhà khoa học, bé em dưới 6 tuổi học hỏi từ việc bắt chước hành động của người lớn. Nhiều bậc cha mẹ do không để ý đến thái độ của mình nên hành xử không đúng mực với người đối diện, vô hình tạo nên thói quen xấu cho bé. Bậc cha mẹ nên duy trì thái độ đúng mực của mình đối với bất kì ai quen biết nhằm tạo cho bé ý thức về vai trò của việc chào hỏi, khi đó, bé sẽ tự bắt chước bạn trong những làm gặp mặt tiếp theo. Ngoài ra, bạn có thể dạy bé các kỹ năng, nguyên tắc cơ bản và cách chào hỏi cơ bản khi có khách đến nhà chơi. Đồng thời, cha mẹ nên kiên trì thói quen tốt và là hình mẫu cho bé học theo.

 

 

 
Dạy bé chào hỏi lễ phép, lịch sự

Ngay khi bé tập nói, bạn nên chỉ bé những từ giao tiếp đơn giản như “Xin chào” khi gặp mặt hoặc “Tạm biệt” khi chia tay. Khi bé lớn hơn, khoảng 3 – 4 tuổi, bạn sẽ chỉ dạy bé một cách chi tiết về thái độ lịch sử như: khi chào hỏi một người thì nên nhìn thẳng vào mắt họ, nếu chào người lớn thì nên khoanh tay và nhận đồ bằng hai tay. Ngoài ra, khi chào hỏi nên nêu rõ họ tên của người đối diện một cách lịch sử, như: “Cháu chào chú A” hay “Cháu chào cô B”.....
Đừng nghĩ bạn quá nhỏ mà bạn bỏ qua những cách nói lịch sự như: “Làm ơn” hoặc “Vui lòng”. Những cách nói lịch sự rất quan trọng trong giao tiếp do đó nên hướng bé sử dụng những từ ngữ lịch sự này. Bạn nên giải thích ỹ nghĩa và vai trò của những từ ngữ này và áp dụng vào thực tế để bé có thể hiểu được vì sao và khi nào thì sử dụng những từ ngữ như thế này, và nhắc nhở bé khi bé quên hoặc sử dụng sai.

 Dạy bé cách cảm ơn và xin lỗi

Khi bé được nhận đồ từ một người khác, như người lớn hơn hoặc bé khác... bạn nên dạy bé cách nói cảm ơn. Hoặc, khi bé vô tình làm các bé khác buồn hoặc có lỗi với ai đó, bạn cũng nên nói với bé đây là điều không đúng và chỉ bé cách xin lỗi. Hạn chế hành động bỏ qua khi bé không cảm ơn hoặc xin lỗi sẽ khiến bé trở nên quen dần và không thực hiện trong lần tới.

 


 

Thể hiện tôn trọng với bé

Bạn có biết, cha mẹ có ảnh hưởng rất lớn đến trẻ, do đó mọi hành động của bạn có thể khiến bé làm theo. Muốn bé tôn trọng và sử dụng những từ ngữ lịch sự, bạn nên sử dụng chúng với chính bé. Ví dụ, bạn muốn nhờ bé làm một việc gì đó, bạn nên nói:“Con có thể làm giúp mẹ ...” hoặc “Mẹ đang cần thứ này, con giúp mẹ với nhé!”, hoặc khi bé giúp bạn, bạn nên nói cảm ơn bé, “Cảm ơn con đã giúp mẹ”. Những hành động tôn trọng của bạn, sẽ giúp bé cảm thấy được tôn trọng và sẵn sàng thể hiện thái độ tôn trọng với mọi người xung quanh.

 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: