28

Th 05

Dạy trẻ đánh vần cực chuẩn qua 5 cách

Dạy trẻ đánh vần cực chuẩn qua 5 cách

  • Nguyễn Thị Hoa
  • 0 bình luận

          Cha mẹ chính là người thầy đầu tiên đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc dạy trẻ kiến thức, việc làm, hành động mang tính sơ khai nhất.

Xác định đúng thời điểm dạy trẻ

Giai đoạn từ 0-5 tuổi là quãng thời gian để trẻ của bạn có thể phát triển toàn diện nhất về thể chất lẫn tinh thân, khi đó các bậc phụ huynh cần dạy trẻ những điều cơ bản như hình thành thói quen tốt, bài học làm người, trò chơi bổ ích, cảm xúc, tình cảm xã hội và thế giời ngôn ngữ phong phú.

Vì thế, khi trẻ vừa tròn 5 tuổi thì các bạn có thể dạy bé làm quen với bảng chữ cái và học đánh vần rồi đó. Đặc biệt khi dạy bé đánh vần để có thể phát huy hiệu quả và trẻ nhỏ có thể tiếp thu tốt thì nên tiến hành khi trẻ đã được ăn no và không bị chi phối bởi những trò chơi hay những chương trình giải trí, hoặc cơn buồn ngủ quấy rối nhé.

Cần kiên nhẫn khi dạy trẻ đánh vần

Hầu hết các trẻ nhỏ còn rất mải vui chơi, vì thế bạn không thể tạo áp lực buộc trẻ mỗi ngày phải học đánh vần như là một nhiệm vụ. Mọi áp lực mà bạn tạo ra cho trẻ chỉ khiến cho trẻ cảm thấy sợ, ghét học hơn mà thôi. Tốt nhất bạn hãy giúp trẻ vừa học vừa chơi và hãy kiên nhẫn dạy trẻ từng chút để trẻ có thể tiếp thu và ghi nhớ tốt hơn. Và đừng quên dạy trẻ nhớ hết bảng chữ cái, dấu câu trước khi học đánh vần.

Tạo cho bé hứng thú khi học đánh vần

 


Bảng chữ cái có hình ảnh dễ thương 

 

Đó là điểm quan trọng nhất trong cách dạy trẻ đánh vần tại nhà. Vì có hứng thú, niềm vui thì trẻ sẽ tiếp thu nhanh hơn, có hiệu quả và nhớ lâu hơn. Hãy tạo ra hứng thú học đánh vần cho trẻ qua những bảng chữ cái có hình ảnh ngộ nghĩnh, dễ thương hay mở những video dạy chữ trên internet, tivi cho trẻ xem. Đặc biệt, cha mẹ nên khen ngợi trẻ mỗi khi trẻ có tiếp thu nhanh, trẻ nhỏ rất thích được khen đấy.

Dạy trẻ đánh vần mọi lúc mọi nơi

Để trẻ có thể tiếp thu kiến thức, ghi nhớ sâu hơn thì cha mẹ nên dạy trẻ đánh vần tên mình, tên cha mẹ hay ông bà, người thân trong gia đình hoặc có thể là những đồ vật yêu thích của trẻ. Cứ tiếp thục như vậy kỹ năng đánh vần của trẻ sẽ tốt hơn. Cha mẹ có thể sử dụng những mảnh giấy nhỏ dán vào các vật dụng trong nhà hoặc in cho trẻ bảng chữ cái đánh vần kèm hình ảnh… để trẻ có thể đánh vần hiệu quả hơn nhé.

Cha mẹ cần làm gương để dạy trẻ đánh vần hiệu quả

Trẻ nhỏ thường có thói quen bắt chước theo người lớn, do đó cha mẹ cần thường xuyên đọc sách, đọc tài liệu để cho trẻ nhìn thấy và muốn đọc nó. Đây chính là cách khơi ngợi những hứng thú và sở thích học đánh vần, yêu thích đọc sách khi còn nhỏ. 
 


đọc sách khơi ngợi hứng thú cho trẻ 

 

Để trẻ có thể khôn lớn và phát triển tốt lẫn thể chất và tinh thần thì việc dạy dỗ, chăm sóc đòi hỏi cha mẹ phải có nhiều kỹ năng như tình yêu thương, sự kiên nhẫn, chịu khó.  Đây chính là những kinh nghiệm cơ bản đã có rất nhiều người áp dụng và có hiệu quả. Chúc bạn thành công nhé.

 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: