03

Th 05

Hướng dẫn cho con bú đúng cách

Hướng dẫn cho con bú đúng cách

  • Nguyễn Thị Hoa
  • 0 bình luận

              Hướng dẫn cho con bú đúng cách là phương thức đầu tiên mà mẹ nên nghiên cứu cũng như học hỏi từ những thế hệ đi trước, bạn bè hay chị em trong cùng gia đình để giúp trẻ hấp thu được nguồn dinh dưỡng từ sữa mẹ 1 cách vẹn tròn và nguyên thủy nhất theo dòng quy luật của thời gian từ xưa đến nay.

                                               Hướng dẫn cho con bú đúng cách

              Để chuẩn bị cho con bú, mẹ hãy thu xếp chỗ ngồi sao cho thoải mái vì bạn có thể ngồi đó đến cả tiếng. Bạn hãy hít thở và thư giãn đôi vai của mình. Bé của bạn càng cảm thấy thoải mái bao nhiêu thì càng bú dễ dàng bấy nhiêu. Bạn hãy tạo điều kiện cho bé được da kề da với bạn. Nếu ở trong phòng riêng thì hãy tháo áo lót ra để không vướng víu quần áo và bạn có thể dễ dàng để bé áp vào mình hơn. Điều này có nghĩa là bé được ở tư thế thích hợp với bầu vú và có thể bú hiệu quả.

Giai đoạn bé tìm đầu vú

1. Bé thường có phản xạ theo bản năng giúp bé tìm vú mẹ để bú, đó là phản xạ “sục tìm”. Cho đến khi bé được 10 ngày tuổi, bạn hãy nhắc nhở phản xạ này bằng cách dùng ngón tay cọ cọ lên má của bé bên gần bạn nhất, bé sẽ quay đầu về hướng đó và tìm vú.

2. Nếu bé không quay đầu theo bản năng, bạn hãy thử bóp nhẹ ngay sau quầng vú cho đến khi xuất hiện vài giọt sữa. Bạn đưa núm vú chạm vào môi bé để khuyến khích bé há miệng.

3. Đưa đầu bé lên gần vú bạn sao cho càm bé kề sát vú và lưỡi bé ở ngay dưới đầu vú của bạn. Hướng vú bạn vào miệng bé.

Giai đoạn gắn chốt giữa mẹ và bé

1. Khi gắn chốt vào bạn rồi, bé không chỉ mút mà còn “vắt” bầu vú bằng hai hàm của bé bằng cách ép vào các túi trữ sữa ở vùng đáy của quầng vú. Nếu bé chỉ bú trên đầu vú thôi, bạn sẽ đau và bé cũng không mút ra được tí sữa nào cả. Nếu bạn cảm thấy đau nhức trong chốc lát, bạn nên thở sâu để thư giãn.

Hướng dẫn cho con bú đúng cách

2. Quan sát từ vị trí của bạn, em bé khi bú sẽ há rộng 2 hàm và cả bầu vú của bạn lấp đầy miệng em bé. Bạn có thể biết được bé bú đúng cách khi bạn thấy thái dương và tai bé cứ cử động, chứng tỏ là các cơ bắp quai hàm của bé đang làm việc mạnh.

                Đạt đến giai đoạn này, chứng tỏ bé yêu nhà bạn đã nhận được nguồn dinh dưỡng quý giá từ sữa mẹ và bạn cũng đã cho con bú đúng cách. Thật đáng mừng và bạn cũng đừng vội quên trong lúc cho bé bú bạn hãy nói chuyện với bé để tập cho bé có dần nhận thức khi gắn kết với mẹ qua quá trình này. Bạn biết không hành động trò chuyện trong lúc cho con bú cũng cần thiết cho sự sống chẳng kém gì sữa của mẹ đâu nhé !

                                                                Theo: Cẩm nang chăm sóc bé 6 tháng đầu đời

popup

Số lượng:

Tổng tiền: