10

Th 05

Làm thế nào để giúp mẹ sau sinh tăng tiết sữa?

Làm thế nào để giúp mẹ sau sinh tăng tiết sữa?

  • Nguyễn Thị Hoa
  • 0 bình luận

Ai cũng biết, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, vì nhiều nguyên nhân khác nhau, một số mẹ gặp tình trạng ít sữa hay mất sữa, khó có thể nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời, ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Để tăng tiết sữa sau sinh, mẹ cần chú ý các vấn đề dưới đây:

Chế độ ăn đủ dinh dưỡng

Một chế độ ăn đầy đủ và cân bằng dinh dưỡng là điều kiện tiên quyết để mẹ có đủ sữa chất lượng cho con. Khẩu phần ăn hàng ngày của mẹ cần đủ 4 nhóm dinh dưỡng chính: tinh bột, đạm, vitamin và khoáng chất. Chính vì thế, bên cạnh những món ăn giàu đạm như chân giò hầm để tăng tiết sữa, mẹ cũng cần chú ý ăn thêm rau xanh và hoa quả chín để bổ sung vi chất cho cơ thể.
 

12
                         Mẹ sau sinh cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng
 

Ngoài ra, vì mỡ động vật có thể gây mất sữa, tắc sữa nếu ăn thường xuyên, do đó mẹ nên bổ sung đạm có nguồn gốc thực vật song song với đạm động vật trong khẩu phần ăn, giúp “gọi sữa về” nhiều hơn. Một số loại thực vật có hàm lượng đạm cao có thể kể đến như chùm ngây, đậu tương, đậu đen…

Uống đủ nước

Sữa mẹ có thành phần chính là nước. Cơ thể mẹ không thể sản xuất nhiều sữa nếu không được cung cấp đủ nước. Các chuyên gia khuyến nghị mẹ nên uống nhiều nước mỗi ngày, đặc biệt là nước ấm để vừa đảm bảo cơ thể hoạt động bình thường, vừa đảm bảo việc sản xuất sữa cho con bú.
 

11
    Nước là thành phần chủ yếu của sữa mẹ, vậy nên cần uống đủ nước mỗi ngày
 

Thường xuyên cho con bú 

Ngay sau khi sinh, cơ thể mẹ bắt đầu tiết sữa, thông thường từ 2–5 giờ đầu sau khi sinh. Cho bé tiếp da kề da và cho bú ngay lúc này sẽ giúp kích thích sữa mẹ ra nhanh hơn. 

Khi bé bú mẹ, cơ thể mẹ tự sản sinh ra tín hiệu hormone để thúc đẩy quá trình tiết sữa. Vì thế, trong thời gian nuôi con bằng sữa mẹ, nếu cho con bú thường xuyên thì sữa mẹ sẽ ra nhiều hơn. Các mẹ cũng có thể sử dụng máy hút sữa để kích sữa với tần suất khoảng 2-3 giờ/lần, không bỏ cữ và không quá cữ 30 phút. 

Đồng thời, các mẹ cũng cần chú ý cho con bú đúng cách. Nếu bé có khớp ngậm đúng, lưỡi bé sẽ kích thích dây thần kinh trên núm vú của mẹ, tạo ra hiệu ứng tiết sữa rất mạnh mẽ. Massage bầu ngực sau khi cho bé bú xong và hút sữa ra để làm trống tuyến vú cũng là phương pháp hiệu quả để tăng lượng tiết sữa.
 

7
            Trẻ bú đúng cách sẽ dễ hấp thu chất dinh dưỡng và kích thích tiết sữa

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền: