31

Th 05

Người cha và vai trò giáo dục con cái

Người cha và vai trò giáo dục con cái

  • Nguyễn Thị Hoa
  • 0 bình luận

          Ông bà ta ngày xưa đã có câu “đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”; việc gia đình, giáo dục con cái là của người mẹ, còn việc kiếm tiền là của người cha.

         Nhưng thực tế vai trò, trách nhiệm của người cha và người mẹ trong gia đình là như nhau, con trẻ không thể thiếu được sự dạy dỗ và tình thương yêu của một trong hai người.

          Người ta thường quan niệm rằng, người đàn ông có tính cách mạnh mẽ, mạo hiểm, kiên cường, dễ nóng nảy, thô bạo nên không thích hợp để chăm sóc trẻ. Ngược lại, người mẹ thường ôn hòa, nhẫn nại, chịu thương, chịu khó nên thích hợp cho việc nuôi dạy con trẻ tốt hơn. Tuy nhiên, nếu trong việc nuôi dạy con cái chỉ có phần “nhu” của mẹ mà không có phần “cương” của người cha thì trẻ sẽ không thể phát triển tốt được.

         Từ những đặc điểm trong tính cách của cả bố và mẹ, khí chất của đàn ông và phụ nữ sẽ bổ sung cho nhau trong cuộc sống và trong việc nuôi dạy con cái. 

 


Cha cũng là giáo dục con cái

 

          Con bạn cần có sự kiên định, chín chắn, mạnh mẽ, dũng cảm của cha và cần có sự dịu dàng, nhu thuận của mẹ, cho nên cả cha và mẹ đều có vai trò quan trọng như nhau.

Thời gian dành cho con dù ít nhưng có chất lượng

          Trong giai đoạn 0 – 3 tuổi, trẻ cần mẹ nhiều hơn. Mẹ cho bé bú mớm, sự dịu dàng, tận tâm của người mẹ khiến người mẹ có vai trò quan trọng hơn người cha trong giai đoạn phát triển đầu đời của trẻ. Do đó, ở thời kỳ này, mối quan hệ giữa đứa trẻ và người cha thường khá xa cách, thậm chí có trẻ còn muốn độc chiếm luôn cả mẹ.

          Sau tuổi lên 3, trẻ bắt đầu có hứng thú với thế giới bên ngoài. Trẻ bắt đầu bám theo cha vì yêu thích thế giới phong phú hơn mà người cha có thể mang đến. Đến khi ngoài 5 tuổi, tình yêu của người cha có thể giúp đứa trẻ dần dần tách khỏi người mẹ và dạy bé tự lập hơn.

          Thực tế hiện nay, nhiều ông bố không chú trọng đến việc dành thời gian cho con. Nhưng các ông bố nên biết rằng, con trẻ rất thích chơi với cha, cha và con có nội dung hoạt động và những phương thức giao tiếp đặc biệt. Khi cùng chơi với nhau, cha luôn sẵn sàng trả lời những câu hỏi của con. Chính qua những hoạt động chung này, bé sẽ rèn luyện được tính hoạt bát nhanh nhẹn, cởi mở, dũng cảm, tự tin và trí tuệ.

          Một thực tế ta dễ dàng nhận thấy là những bé trai nếu ít được tiếp xúc với người cùng giới thường có xu hướng nữ tính hóa, chúng sẽ thiếu những phẩm chất của người đàn ông như sự kiên cường, mạnh mẽ, ý chí và nghị lực. Và khi lớn lên, chúng sẽ gặp trở ngại trong tình yêu và hôn nhân.

          Vì vậy, dù người cha có bận cách mấy cũng nên dành thời gian cho con của mình, dù chỉ là một khoảng thời gian khoảng 2 tiếng mỗi ngày để cùng chơi, cùng trò chuyện với con. Bé sẽ cảm nhận được tình thương của cha và từ đó, bé sẽ có động lực để phát triển một cách tốt nhất.

 


Hãy thường xuyên dành thời gian trò chuyện với trẻ

 

          Nếu người cha phải đi công tác xa thì cũng nên trò chuyện với con qua điện thoại hoặc máy tính. Với từng lứa tuổi củacon, người cha dùng các phương pháp khác nhau để chuyện trò với trẻ sẽ rất có ích cho sự phát triển của trẻ sau này. Một người đàn ông dù đóng vai trò gì trong xã hội, về đến nhà, đứng trước mặt đứa con yêu, anh ta vẫn là một người cha bình thường có thể đem lại cho con cảm giác ấm áp và an toàn.

Người cha nên dùng sự bình đẳng để nuôi dạy con trẻ

          Thông thường sau 5 tuổi, trẻ sẽ thích chơi với cha hơn, vì mẹ có rất nhiều quy tắc muốn trẻ làm như thế này, như thế kia, còn cha thì không cắt ngang hứng thú của bé. Vì thế, khi chơi cùng con, cha cũng hãy tôn trọng trẻ như một người lớn, không cần phải giáo huấn trẻ. Đến khi hai cha con đã trở thành hai người bạn thân thiết, sự giáo dục của người cha mới đạt được hiệu quả và không bị trẻ chống đối.

          Khi cha mẹ thể hiện quyền uy của mình đối với con cái như áp đặt một việc gì đó cho con, bắt con làm thế này làm thế kia, trẻ sẽ cảm thấy sợ hãi, cô đơn, từ đó trẻ khó có thể phát triển tốt được.

          Cha là bắt đầu cho nguồn gốc, lý tưởng và tương lai. Còn mẹ là bắt đầu cho sự sống, tình yêu và hạnh phúc. Sự thành công và hạnh phúc của một đứa trẻ không thể thiếu sự chăm sóc, dạy bảo của đấng sinh thành. Vì vậy, cả bố và mẹ hãy luôn dành thời gian cho con, cùng nhau có cách nuôi dạy con thật tốt để làm nền tảng cho trẻ bước vào đời.

 

Nguồn : conlatatca

popup

Số lượng:

Tổng tiền: