23

Th 04

NUÔI DẠY CON KIỂU NHẬT - DÀNH CHO NHỮNG ÔNG BỐ BẬN RỘN

NUÔI DẠY CON KIỂU NHẬT - DÀNH CHO NHỮNG ÔNG BỐ BẬN RỘN

  • Nguyễn Thủy Tiên
  • 0 bình luận

💢💢 NUÔI DẠY CON KIỂU NHẬT - DÀNH CHO NHỮNG ÔNG BỐ BẬN RỘN💢💢
Tóm tắt:
Phần I.PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC TỪ 0-1 TUỔI
1. Giai đoạn thứ nhất từ 0️⃣ - 3️⃣️️️ tháng
Đây là giai đoạn 👶 có khả năng tiếp thu lớn nhất. Chúng ta hãy nghĩ cách kích hoạt khả năng tiếp thu này bằng các giác quan của trẻ, đó là 5 giác quan chính : Thị giác, thính giác, xúc giác, vị giác, khứu giác.
👀 Thị giác
Nếu bé mới sinh, dưới một tháng tuổi, mỗi ngày cho bé nhìn hình kẻ ka-rô ô đen trắng, mỗi ngày 3 phút, liên tục như vậy trong vòng một tuần. Khả năng tập trung của bé, từ lúc chỉ chưa đầy 5 giây, sẽ tăng lên 60- 90 giây. Khả năng tập trung cao độ, sẽ liên quan tốt tới việc học nhiều điều sau này. Khả năng tập trung là nền móng của khả năng học tập.
Màu sắc mà 👶 sơ sinh thích, không phải là hồng hay xanh lơ. Màu sắc mà em bé thích nhất là 2 tông màu rõ ràng sắc nét đen và trắng. Em bé thích cái bộ mobile (có 1 trục ở giữa, treo lơ lửng các hình thù thành 1 chùm, quay quay) màu đen trắng hơn là bộ mobile có màu 🌈 nhàn nhạt pha trộn các màu.
Chưa được 9 tháng tuổi thì hệ thần kinh thị giác chưa phát triển hoàn chỉnh, em bé chưa thể phân biệt các màu sắc đỏ, xanh, vàng. Nếu đến 6 tháng tuổi mà bé chán nhìn hình kẻ vằn ngang và ô kẻ ka-rô thì đổi sang mobile có ô kẻ ka-rô nhỏ hơn (từ ô cạnh 6cm xuống ô cạnh 2 cm) xem sao. Nếu làm vậy mà bé vẫn không thích thú lắm thì dừng việc cho bé nhìn ô trong một thời gian.
Nên dán bảng chữ cái gần giường bé ngủ. Dán sẵn một bảng chữ cái với những chữ cái được in màu đỏ, to, rõ ràng. Em bé được làm quen với chữ cái từ lúc lọt lòng khi lớn lên, nhìn thấy chữ sẽ rất thích thú.
Bế em bé tới gần bảng chữ cái, mỗi ngày 1 một lần, mỗi lần 2,3 giây thôi, lặp đi lặp lại như vậy, cũng khiến bé vui sướng vùng vẫy chân tay mỗi khi được bé tới gần bảng chữ cái đó.
👂 Thính giác:
Tiếp theo, hàng ngày nên cho em bé nghe những bản nhạc có chọn lọc. Mỗi lần chỉ nghe khoảng 15 phút, mỗi ngày nghe khoảng 30 phút là được. Nên để bé nghe những bản nhạc nhẹ nhàng với âm lượng không quá lớn. Phải chú ý rằng, nếu để em bé nghe băng hay đĩa CD trong thời gian dài, em bé sẽ quen và thích tiếng máy, tiếng băng đĩa hơn và không có biểu hiện cảm xúc với tiếng nói thực của 🤱.
Điều quan trọng là phải nói chuyện nhiều với em bé từ khi lọt lòng. Khi cho em bé bú, khi thay tã lót, khi tắm cho bé, hãy nhẹ nhàng nói chuyện với 👶.
Vừa thay tã lót cho em bé, vừa cầm nắm tay, chân bé vừa nói “Đây là cái tay này, tay, tay, tay” lặp đi lặp lại. Hoặc là vừa thay tã lót cho bé, vừa cho bé xem quả bóng hay con búp bê vừa nói “Đây là quả bóng này, quả bóng, quả bóng” “Đây là con búp bê, búp bê, búp bê” cũng là cách dạy em bé.
Đọc thơ, hát cho em bé nghe bằng giọng thực của người mẹ. Tuyệt đối không được cho em bé xem TV. Chỉ cho em bé xem TV khi đã tròn 3 tuổi. Chúng ta nên nhớ kĩ điều này.
🙏 Xúc giác:
Từ lúc lọt lòng, em bé đã bắt đầu học rất nhiều điều và ghi nhớ rất kĩ lưỡng vào bộ nhớ của mình, những gì nhìn thấy, nghe thấy... hình thành nên nếp tư duy rõ nét trong não bộ.
Bú sữa mẹ, đây là bài học đầu tiên bằng xúc giác của 👶. Chúng ta hãy quan sát kĩ một em bé bú mẹ, sẽ thấy, thao tác tìm ti mẹ, ngậm miệng vào ti, mút sữa tiến bộ rất nhanh. Lúc đầu còn bị đập mũi hay vập 
cằm khó khăn lắm mới tìm được đúng đầu ti mẹ để đúng vào miệng, nhiều người 👩 lấy tay giúp con, song tự em 👶 có thể điều chỉnh được rất nhanh.
👅 Vị giác:
Dùng khăn xô thấm 1 ít nước nguội, nước lạnh , nước vị ngọt, nước vị mặn, nước vị chua, từng vị một cho 👶 nếm. Đây là cách kích hoạt vị giác rất tốt.
👋 Lực nắm:
Hãy cho 👶 cầm nắm ngón tay của mẹ. 👶 khi mới lọt lòng được huấn luyện cầm nắm đồ vật ngay, sẽ rất nhanh thông minh.
Càng lúc mới sinh, 👶 càng có khả năng nắm giữ đồ vật gì đó bên mình, song khả năng này lại biến mất rất nhanh.
Để cho lực nắm này của 👶 không mất đi, chúng ta nên luyện tập cho 👶cầm đồ vật từ khi mới chào đời.
Tất nhiên phải lưu ý các bậc 👨👩, khi luyện tập cho con cầm nắm, không được rời mắt nửa bước, kẻo bé va quệt đồ vật vào đầu, vào mặt, vào người, thành tai nạn.
👃 Khứu giác:
Hãy cho 👶 ngửi hương thơm của hoa. Bé sẽ ngoái đầu về phía có hương thơm đó. Nếu cho 👶 ngửi nhiều mùi khác nhau, khứu giác sẽ được kích thích phát triển tốt.
Vậy là chúng ta đã hiểu sơ qua về phương pháp giáo dục con từ 0 đến 3 tháng tuổi ! bài sau admin sẽ viết tiếp về giai đoạn từ 4-6 tháng. Mời các bạn đón đọc cùng TOKID.VN ở bài sau nhé! Nhớ Like và share để nhiều 👱‍♀️ có thể cùng đọc những bài ý nghĩa để chăm sóc các Thiên thần ạ!

popup

Số lượng:

Tổng tiền: