20

Th 03

SỐNG TRONG ĐỜI SỐNG CẦN CÓ MỘT TẤM LÒNG

SỐNG TRONG ĐỜI SỐNG CẦN CÓ MỘT TẤM LÒNG

  • Nguyên thị Hoa
  • 0 bình luận

Sống trong đời sống cần có một tấm lòng!
                  Không chỉ cần “một tấm lòng” nữa mà cần đến vạn tấm lòng để chia sẻ bớt nỗi khổ của người nghèo các vùng khó khăn. Để cuộc đời thêm màu xanh, thêm sự sống, để khoảng cách con người với con người gần nhau hơn.


                 Tôi của tuổi 18 - cái tuổi hồn nhiên bay bổng, cái tuổi tự cho mình là biết mọi thứ nhưng thực ra lại không biết gì. Cái tuổi bồng bột chỉ nghĩ đến cái tôi cá nhân của mình mà đâu cần biết những thứ hiện hữu xung quanh.
                  Thế rồi trong một lần đi nghe nhạc ở một phòng trà. tôi đã nghe những ca từ này của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn: “…Sống trong đời sống cần có một tấm lòng. Để làm gì em biết không?. Để gió cuốn đi, để gió cuốn…”

                    

                Lúc đó, tôi thật sự ngạc nhiên, sao ông nhạc sĩ nãy viết kiểu gì kỳ lạ quá vậy. Cần có một tấm lòng nhưng chẳng để làm gì cả, để gió cuốn đi là sao?  Thời gian trôi qua, thỉnh thoảng ở đâu đó, trong vài dịp tình cờ tôi lại nghe được ai đó hát những ca từ này, và ý nghĩa của những ca từ đó lại làm cho tôi phải suy nghĩ.


                Một năm sau, trong lần tham gia cùng một nhóm công tác xã hội đến giúp đỡ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả kinh khủng của một cơn siêu bão lịch sử nhấn chìm toàn bộ trong bể nước. Trong đêm quây quần bên một bếp lửa trong một căn chòi trống giữa đồng, một bạn nữ khuyết tật trong nhóm chợt cất tiếng hát giữa đêm vắng, cả nhóm đang ồn ào trò chuyện bỗng im bặt.
                Lắng nghe tiếng hát, lặng nhìn khuôn mặt của cô gái chập chờn qua ánh lửa, câu hỏi “cần có một tấm lòng… để gió cuốn đi” lại trở về trong óc của tôi.
                 Cần có một tấm lòng… để gió cuốn đi… Tôi chợt ngộ ra một điều quá hay mà cố nhạc sĩ họ Trịnh đã gửi gắm qua những ca từ đơn sơ mộc mạc nhưng đầy ý nghĩa nhân văn đó. Vâng, rất cần có một tấm lòng để gió cuốn đi đến ngàn nơi, để cảm nhận, chia sẻ cùng đồng cảm với những nơi đang khó khăn.
                   Vậy nên sống trên đời này chúng tôi đừng bao giờ ngần ngại chia sẻ lòng tốt của mình dù nó chỉ là nhỏ nhoi nhất. Bởi hạnh phúc không chỉ là nhận lại mà còn là cho đi !

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền: