26

Th 03

Vài Lỗi Cơ Bản Cha Mẹ Thường Mắc Phải Khi Dạy Con

Vài Lỗi Cơ Bản Cha Mẹ Thường Mắc Phải Khi Dạy Con

  • Nguyễn thị Huyền
  • 0 bình luận

Tâm hồn của trẻ rất nhạy cảm và yếu ớt, nếu không biết cách cư xử bạn sẽ làm chúng bị tổn thương.

1.Quát Mắng Con Gay Gắt.

Nhiều người cho rằng khi trẻ không nghe lời phải dăn đe chúng  từ đầu để cho vào khuôn phép, tránh tình trạng lâu ngày trẻ sẽ được đà, điều này hoàn toàn đúng. Nhưng nhiều cha mẹ rất hay la mắng, chỉ tay, rồi hét vào mặt con nói những câu khiếm nhã. Trò chơi trẻ em

 ví dụ khi trẻ vừa có đồ chơi mới đã làm hỏng ba mẹ thường nói  “đồ không biết giữu gìn, mua cho mày phí tiền, lần sau cấm có được đòi”.

Trẻ em là đối tượng rất hay bắt chước, nếu bạn cư xử thiếu tôn trọng con, thì chúng sẽ ứng xử như vậy với mọi người xung quanh, thậm chí là con của chúng sau này. Đặc biệt ở đám đông trẻ sẽ có cảm giác xấu hổ và phản ứng lại một cách tiêu cực, ba bẹ nên thật sự bình tĩnh chờ tới khi về nhà hoặc lúc không có người lạ thì nói chuyện thẳng thắn với con.

2. Xử Phạt Theo Cảm Xúc:

Tùy từng tâm trạng mà ba mẹ có những hình thức xử phạt trẻ khác nhau, nhiều khi trẻ mắc lỗi nghiêm trọng thì lại bỏ qua, còn với lỗi nhỏ lại lại làm lớn chuyện. đồ chơi trẻ em Điều này làm cho trẻ cảm thấy khó hiểu, không có một khuôn phép kỷ luật nào cả, trẻ sẽ nghĩ ba mẹ thật vô lý và thiếu công bằng.

Ví dụ, khi nhà có hai bé, nhiều trường hợp bé lớn thấy em làm sai mà mẹ không phạt còn mình thì bị mắng không có một lời giải thích rõ ràng. Bé sẽ cho rằng mình bị oan, thiên vị.

         Giáo dục trẻ em

                                                   Cần phải khéo léo khi xử lý sai lầm của trẻ

3.Động Tay Chân Khi Trẻ Mắc Lỗi.

Đánh mắng trẻ là điều nên tránh tới mức tối đa. Đòn roi chỉ làm cho trẻ hoảng sợ và tỏ ra ngoan ngoãn tạm thời, nhiều khi còn tác động nghiệm trọng tới tâm lý của trẻ trong tương lại. Chúng ta hãy học cách trò chuyện với con, phân tích rõ đâu là hành vi đúng, đâu là hành vi sai.

Đòn roi chỉ làm trẻ thêm lì lợm, cứng đầu và tình cảm gia đình ngày càng xấu đi, trẻ không còn thấy ấm áp và bình yên khi ở bên bố mẹ

4. Bỏ Qua Quá Trình Thảo Luận Với Con.

Nhiều cha mẹ nghĩ rằng con mình còn nhỏ, có nói chúng cũng không hiểu, nên tự quyết định và áp đặt tất cả. Nhưng thật ra bọn trẻ đều có suy nghĩ riêng, nếu không thảo luận rõ ràng về các sai phạm của con, thì chúng sẽ tự suy diễn theo nhiều chiều hướng khác nhau.

 

“Thưởng – phạt” rõ ràng cũng là một trong bí quyết hàng đầu giúp cha mẹ chủ động uốn nắn và giáo dưỡng con trẻ nên người.

Ngoài ra, việc thảo luận với trẻ khi đã thực hiện xong hình phạt còn giúp cha mẹ hiểu xem liệu con đã tiếp thu và nhận thức thế nào về sai phạm của mình.

Trên đây là một số sai lầm mà cha mẹ nên tránh mắc phải khi trẻ phạm lỗi, để trẻ có thể hiểu được lỗi và có cách hành xử đúng đắn hơn, không tái phạm.

 

Đồ chơi trẻ em nhà lắp ghép và tô màu Tokid giúp gắn kết gia đình, cả nhà cùng chơi

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: